ตำข้าวโพดไข่เค็ม


ส่วนผสม 

  • กระเทียม2 กลีบ
  • พริก3-5 เม็ด
  • น้ำปลา1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะขามเปียก1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว1/2 - 1 ซีก
  • ถัวฝักยาว1 ฝัก
  • ข้าวโพดต้มแล้ว1 ฝัก
  • ไข่เค็ม1 ฟอง
  • ถั่วลิสง/กุ้งแห้ง (ถ้ามี)1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศ1-2 ลูก 

วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 5 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 5 นาที 

  • ตำกระเทียม, พริกให้พอแหลก ใส่น้ำตาลปีบ, น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ผสมให้เข้ากัน ชิมแล้วปรุงรสตามชอบ อาจเพิ่มรสเปรี้ยวโดยบีบมะนาวแล้วใส่ลงไปทั้งชิ้น
  • ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นแล้วตำเล็กน้อย ใส่มะเขือเทศ, ข้าวโพด, ถั่วลิสง, กุ้งแห้ง และไข่เค็มลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • เคล็ดลับ: หลังใส่ข้าวโพดหรือไข่เค็มคลุกเคล้ากัน แต่ไม่ต้องตำจะน่าทานกว่าค่ะ

Easy... Enjoy

CARLOS L. BOLÍVAR